Bếp điện và bếp từ khác nhau như thế nào ?

Bếp từ và bếp điện từ khác nhau như thế nào là băn khoăn của nhiều người tiêu dùng trong quá trình sắm sửa nội thất cho không gian bếp. Tư vấn viên của tổng đài chăm sóc khách hàng Hải Linh sẽ giúp quý khách hàng phân biệt hai loại bếp này!

Bếp điện và bếp từ khác nhau như thế nào- tìm hiểu các khái niệm

Để hiểu được sự khác nhau giữa hai dòng bếp điện từ và bếp từ, chúng ta cần hiểu rõ các khái niệm cơ bản nhất liên quan đến hai thiết bị nhà bếp này.

– Bếp điện là một loại bếp sử dụng điện làm nhiên liệu để hoạt động. Tuy nhiên về cách khai thác nguồn điện để biến thành nhiệt năng làm chín thức ăn thì bếp điện lại có nhiều kiểu như bếp hồng ngoại, bếp điện từ, bếp điện thông thường.

so-sanh-bep-dien-tu-va-bep-hong-ngoai

Bếp từ và Bếp hồng ngoại khác nhau như thế nào

– Bếp hồng ngoại hay còn gọi là bếp Halogen sử dụng các bóng đèn Halogen  hoặc mâm nhiệt làm từ sợi carbon tạo ra ánh sáng bức xạ nhiệt truyền nhiệt qua mặt kính để làm nóng dụng cụ nấu ăn.

– Bếp từ hay còn có tên gọi khác là bếp cảm ứng từ không sinh nhiệt bằng lửa như bếp gas cũng không sinh nhiệt qua ánh sáng bức xạ mà sinh nhiệt thông qua dòng điện Fuco khi tiếp xúc với bề mặt nhiễm từ.

– Bếp điện từ là sự kết hợp hoàn hảo giữa hai loại bếp là bếp hồng ngoại và bếp từ.

Như vậy có thể thấy rằng sự giống nhau giữa bếp điện từ và bếp từ đều sử dụng nguồn năng lượng là điện để biến thành nhiệt năng.

Tuy nhiên sự khác nhau ở chỗ bếp từ hoàn toàn sinh nhiệt trên nguyên lý cảm ứng từ còn bếp điện từ sẽ sinh nhiệt cả hai cơ chế là cảm ứng từ và ánh sáng bức xạ nhiệt.

Sự khác nhau giữa bếp từ và bếp điện từ – nguyên lý hoạt động

* Nguyên lý hoạt động và ưu điểm của bếp từ

Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường với cuộn sinh từ được đặt ở dưới lớp cách nhiệt, cách điện. Khi có dòng điện chạy qua, sẽ có một dòng từ trường được sinh ra sẽ tác dụng với đáy nồi nhiễm từ và làm nồi tự ra nhiệt lượng làm nóng thức ăn ở bên trong.

Hiệu suất nấu nướng của bếp từ lên đến 90% giúp nấu ăn nhanh hơn và tiết kiệm điện năng tối đa.

Tuy nhiên, với nguyên lý hoạt động như trên thì bếp từ rất kén nồi. Bếp từ chỉ hoạt động với đáy nồi nhiễm từ đó là những nồi bằng chất liệu Inox, thép, gang ( đó là những chất liệu hút được nam châm).

Ưu điểm của bếp từ:

– Đun nấu nhanh vì phần nhiệt lượng chỉ tập trung ở vùng nấu mà không tỏa ra bên ngoài.

– Bếp từ thân thiện với môi trường vì nấu ăn không khói

– Bếp từ dễ vệ sinh và tiết kiệm thời gian khi vừa nấu ăn vừa dọn dẹp được trên mặt bếp.

– Bếp từ sử dụng được ở ngoài trời, những nơi có gió, quạt, điều hòa đều không làm ảnh hưởng đến hiệu suất nấu ăn của bếp.

* Nguyên lý hoạt động và ưu điểm của bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại được hoạt động với nguồn điện cung cấp vào sẽ làm cho các bóng đèn halogen hoặc mâm nhiệt đặt phía dưới mặt bếp sinh ra lượng nhiệt truyền đến đáy nồi giúp nấu chín thức ăn.

Với cơ chế làm nóng từ từ này thì bếp hồng ngoại rất phù hợp với các món như ninh, hầm.

Bếp hồng ngoại có ưu điểm là không kén nồi nên người sử dụng không quá lo lắng phải mua một bộ nồi mới.

Một ưu điểm nữa của bếp hồng ngoại là không có phản ứng đốt oxi và sinh ra khí Cacbonic nên cũng có tính năng bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, không hoạt động theo nguyên lý hoạt động nhận dạng đáy nồi nên so với bếp từ, bếp hồng ngoại có hiệu suất nấu ăn kém hơn và hao tổn năng lượng hơn.  Thêm vào đó, sau khi nấu ăn, mặt bếp hồng ngoại cũng sẽ nóng lâu hơn nên người sử dụng cần cẩn trọng nếu chạm vào vùng nấu sẽ rất dễ bị bỏng.

Bếp điện từ là sự kết hợp giữa một vùng nấu từ và một vùng nấu hồng ngoại nên nó sẽ lấy được ưu điểm của cả hai loại bếp cũng như khắc phục được các hạn chế của từng loại.

Bếp từ và bếp điện từ khác nhau như thế nào, những dẫn chứng trên đã cho quý khách hàng có cái nhìn tổng quát. Vì vậy, hãy căn cứ vào nhu cầu nấu nướng mà người tiêu dùng sẽ lựa chọn loại bếp nào cho phù hợp nhất.

Hiện tại, Showroom Hải Linh – nhà phân phối các sản phẩm bếp từ nhập khẩu, bếp điện từ chất lượng cao đến từ các thương hiệu nổi tiếng như Lorca, Hafele, Chefs, Bosch… với nhiều mẫu mã đa dạng. Hải Linh cam kết bán các thiết bị nhà bếp nhập khẩu chính hãng với chất lượng tốt nhất và giá cả ưu đãi. Quý khách hàng hãy đến 1 trong 2 địa chỉ Showroom bếp Hải Linh:

130 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

72 Chu Huy Mân, Long Biên, Hà Nội.

Website: https://thegioibeptu.com.vn

SHARE